+ Trả lời bài viết
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3
 1. #1
  Junior Member Avatar của adoonis
  Tham gia
  Feb 2012
  Bài gửi
  1
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 1 Post

  Phương Pháp Lập Dự Toán Mới

  Trong quá trình kiểm tra, thẩm định các hồ sơ BCKTKT của các đơn vị tư vấn trên địa bàn tỉnh xưa nay tôi nhận thấy một vấn đề là trong phần Dự Toán mỗi một công ty đều lập theo một kiểu (do các công ty sử dụng các phần mềm khác nhau) nên việc kiểm tra rất vất vả, và đôi lúc tự hỏi sao các đơn vị Tư vấn lại không làm Dự Toán theo phương pháp đơn giá trực tiếp như vậy có phải vừa đơn giản và dễ cho người kiểm tra, thẩm định cũng như khi cần điều chỉnh một một loại vật tư, máy móc hay nhân công và dễ cho cả nhà thầu thi công.
  Vừa qua khi vào diễn đàn [Only registered and activated users can see links. ] tôi đã đọc được bài viết của tác giả Ngô Tuấn Anh viết khá hay và chi tiết về đề tài này hôm nay xin mạn phép đăng lại và tôi cũng rất mong muốn các đơn vị tư vấn lập dự toán theo phương pháp này.

  Hiện nay tôi thấy có ít nhất 3 kiểu làm dự toán :
  - Khu vực miền Bắc tính theo kiểu bù giá: Áp đơn giá khu vực cả Vật liệu, nhân công, máy. Khi phân tích vật tư xong tính bù chênh lệch rồi cộng với tổng thành tiền vật liệu để được chi phí vật tư thực tế.
  - Khu vực miền Trung, miền Nam tính theo kiểu vật tư thực tế: Chỉ áp đơn giá nhân công, máy. Riêng vật liệu áp đơn giá thực tế ở bảng tổng hợp vật tư và lấy đó làm chi phí vật tư thực tế luôn.

  (đa số các tỉnh phía Nam hiện nay đều tính chi phí vật liệu bằng cách tổng hợp khối lượng rồi áp giá tại thời điểm lập dự toán, đơn giản, dễ hiểu, tiết kiệm bảng biểu, đỡ tốn giấy).
  - Một số địa phương khác: Không sử dụng đơn giá khu vực mà tổng hợp khối lượng VL, NC, M từ định mức rồi áp đơn giá hiện tại.Thông tư 05 là động thái đầu tiên, thể hiện việc nhà nước sẽ không còn quản lý trực tiếp chi phí xây dựng nữa. Nhà nước không ban hành định mức đơn giá giá vật tư cũng như các văn bản bắt buộc khác nữa mà chỉ công bố mang tính chất định hướng. Trách nhiệm chính thuộc về cá nhân và các tổ chức thực hiện việc tính toán dự toán (định giá).
  Tuy nhiên, theo tôi thấy thì hình như trong lĩnh vực dự toán chưa có gì thay đổi cả. Mọi người vẫn tính toán y chang cách tính cũ từ thời bao cấp (bù chênh lệch vật liệu). Họ giải thích là cứ làm vậy cho chắc ăn, quen rồi, vả lại cả người tính lẫn người thẩm định đều có cái gốc để làm cơ sở, chứ nếu buông ra thì biết dựa vào đâu?
  Theo quan điểm riêng tôi: Tính dự toán theo phương pháp áp dụng bộ đơn giá XDCB của tỉnh thành rồi sau đó bù giá vật liệu là 1 cách tính cổ lỗ sỹ nhất thế giới vì tính lòng vòng, cộng, trừ, nhân, chia… cuối cùng thực chất ra cũng chỉ là 1 phép toán:
  [KL vật liệu] x [đơn giá vật liệu] = [thành tiền]
  Tại sao đường thẳng không đi mà chọn đi đường vòng ?
  Bù nhân công, máy còn tạm chấp nhận được vì để tính ra giá NC, máy tại thời điểm hiện tại không phải đơn giản, bù vật liệu là kiểu tính mà tôi cho rằng phi khoa học và lỗi thời nhất thế giới.
  Sắp đến, theo nguồn tin từ Bộ, Bộ xây dựng sẽ bỏ đi các bộ đơn giá các tỉnh. Chỉ sử dụng bộ định mức chuẩn. Giá vật liệu sẽ lấy theo thị trường, còn giá nhân công, máy cũng sẽ không bắt buộc phải sử dụng các bộ đơn giá các tỉnh đã công bố (trước đây ban hành) vì sử dụng phương pháp này phải nhân hệ số điều chỉnh nhân công và ca máy làm cho độ chính xác của giá trị dự toán bị giảm đi và không phản ánh đúng giá thị trường của công việc.Phương pháp tính dự toán dựa trên bộ đinh mức của Bộ Xây dựng là phương pháp được công nhận bởi TT05 và TT18 và dựa trên nền tảng của NĐ99. Phương pháp này được cả thế giới sử dụng và các nhà thầu trong và ngoài nước đều áp dụng. Giá vật liệu thì lấy theo giá thị trường đến chân công trình, không có khái niệm giá gốc rồi bù chênh lệch. Giá nhân công và ca máy lấy theo hướng dẫn của TT 07/2007/TT-BXD (chiết tính thẳng ra giá hiện tại) nếu như tính dự tóan cho nguồn vốn ngân sách nhà nước. Nếu tính cho vốn tư nhân thì cũng lấy theo thị trường.
  Hiểu nôm na là phân tích ra tổng khối lượng VL, NC, M cho công trình rồi áp đơn giá thực tế, tương tự như cách làm theo Vật tư thực tế của khu vực phía nam nhưng áp dụng cho cả nhân công và máy, không sử dụng đơn giá XDCB khu vực nữa.
  Khi đó, phương pháp tính dự toán tương tự như đơn giá đấu thầu và khái niệm chênh lệch giá không còn tồn tại nữa.

  Một vấn đề nữa PP bù giá vật liệu này đã "quên mất" bù giá cho phần "Vật liệu khác" (hay không thể tính được?). Tức đã làm mất đi khoảng 2-3% giá trị vật liệu của công trình, chi phí mà lẽ ra nhà thầu phải được hưởng.

  Chưa hết: PP bù này liệu có bù chênh lệch vật tư chính xác cho 1 công việc mà thành phần hao phí không hợp lý (cần cắt bớt 1 loại vật tư nào đó trong thành phần định mức gốc)? Dành cho các bạn suy nghĩ thêm về trường hợp này.

  View more latest threads same category:


 2. The Following 2 Users Say Thank You to adoonis For This Useful Post:

   cdkh (02-25-2012),  gaycom> (06-02-2012)

 3. # ADS
  Circuit advertisement Google Adsense image
  Tham gia
  Always
  Bài gửi
  Many
  Circuito Google Adsense

 • #2
  Senior Member Avatar của nnphung
  Tham gia
  Jun 2011
  Bài gửi
  112
  Thanks
  1
  Thanked 99 Times in 61 Posts
  Tôi hoàn toàn thống nhất ý kiến lập dự toán mới như đã nêu trong bài viết của tác giả Ngô Tuấn Anh.

  Việc lập dự toán theo kiểu bù giá có yếu tố lịch sử của nó.

  Trước đây khi các bộ đơn giá XDCB tỉnh thành còn hiệu lực bắt buộc, các công ty tư vấn phải xử theo tình huống:

  1. Nếu lập hồ sơ do địa phương phê duyệt thì phải áp giá của TỈNH rồi bù giá vật tư theo công bố giá tháng của liên sở XD TC.
  Lý do đơn giản là vì các Sở chuyên ngành và thanh tra Tỉnh chỉ thẩm định theo bộ đơn giá khu vực đã ban hành ( dù thường rất lỗi thời ). Khi giá nhân công máy móc biến động thì Tỉnh lại ban hành hệ số điều chỉnh ( thường không kịp thời ).

  2.Nếu hồ sơ do trung ương ( BỘ XD hay GIAO THÔNG THỦY LỢI ) phê duyệt thì lập theo giá vật tư trực tiếp tương tự hồ sơ đấu thầu.

  Các phần mềm dự toán thường phải chiều khách hàng lập theo nhiều cách (phương pháp ),gọi nôm na là cách địa phương và cách trung ương .

  Đến nay cơ quan tư vấn được quyền chọn cách tính dự toán và chọn định mức nên dùng cách tính giá vật tư nhân công và máy trực tiếp là sát giá thực tế nhất cũng như hòa nhập được thông lệ quốc tế.

  Theo tôi được biết, dùng phương pháp tính nào là do cơ quan thẩm định phê duyệt yêu cầu, các công ty tư vấn phải thực hiện theo yêu cầu đó.

  Các phần mềm lập dự toán hiện nay trên thị trường ( AVSOFT , CIC , G8......) đều có thể phục vụ theo yêu cầu của các cơ quan thẩm định và phê duyệt. Có cơ quan thanh tra đã đầu tư một phần mềm có khả năng thẩm định bất kỳ dự toán lập theo kiểu nào.
  Lần sửa cuối bởi nnphung; 02-28-2012 lúc 08:06 AM

 • The Following User Says Thank You to nnphung For This Useful Post:

   cdkh (02-28-2012)

 • #3
  Senior Member Avatar của nnphung
  Tham gia
  Jun 2011
  Bài gửi
  112
  Thanks
  1
  Thanked 99 Times in 61 Posts
  Nhân dịp nói chuyện về dự toán XDCB, tôi xin giới thiệu một bài báo trên mạng về lãnh vực này:

  Trích :

  Hiện nay trên thị trường VN có nhiều phần mềm dự toán.
  Tôi đã sử dụng đến 20 loại phần mềm dự toán.

  Sau đây là kết quả test của tôi:
  *100% đáp ứng về chức năng cơ bản là lập dự toán.
  *70% đáp ứng cơ bản về lập tổng dự toán.
  *Chỉ có 20% phần mềm đáp ứng lập tổng dự toán một cách chuyên nghiệp (nội suy, tính TMĐT...).
  *Chỉ có 20% phần mềm vượt qua được thử thách của CV737-BXD-VP, công văn này yêu cầu nhập tiên lượng theo dài, rộng, cao.
  *Chỉ có 10% phần mềm đáp ứng tính chi phí vận chuyển theo TT04-2005-TT-BXD một cách chuyên nghiệp (90% phần mềm còn lại phần vận chuyển chỉ dùng để ... trang trí).
  *Chỉ có 10% phần mềm đáp ứng được tính dự toán theo đơn giá chi tiết tại TT05-2007-TT-BXD một cách chuyên nghiệp (90% phần mềm còn lại hoặc không lập được hoặc coi bảng chiết tính dự thầu là đơn giá XD chi tiết).
  *Tính đơn giá dự thầu là yêu cầu cơ bản của một phần mềm dự toán, tuy nhiên có đến 50% phần mềm thiếu các tiện ích hỗ trợ như: chi phí trực tiếp theo CP nhân công, đơn giá dự thầu trước thuế, thậm chí phân tích riêng rẽ đối với mã hiệu TT chỉ có 40% đáp ứng được.
  *Có đến 60% phần mềm việc bổ sung dữ liệu là khó khăn, việc kiểm tra định mức, quản lý, trao đổi dữ liệu cũng không chặt chẽ.
  *Phần mềm dự toán ACITT2006 [Only registered and activated users can see links. ] chiếm thị phần nhiều nhất (50%) (tuy nhiên tiện ích thì ở mức trung bình), tiếp theo là Dt2008Pro [Only registered and activated users can see links. ] (10%), ESCON [Only registered and activated users can see links. ] (10%), Bidsofthttp://www.dutoan.net.vn/ (6%), G8 [Only registered and activated users can see links. ] (4%), LDT2009 [Only registered and activated users can see links. ] (4%), CEhttp://www.harmony.com.vn/ (3%), Hitosoft [Only registered and activated users can see links. ] (2%), ... (mỗi % tương đương 200tr VND doanh thu).
  *100% phần mềm gặp khó khăn về dữ liệu: không đầy đủ đơn giá các tỉnh thành, định mức riêng của các tỉnh thành, giá cước vận chuyển riêng, loại đường riêng.
  *Chỉ có 15% phần mềm tính được chênh lệch nhiên liệu.
  *Một điều thú vị là 80% các công ty xây dựng về công trình giao thông gặp khó khăn trong việc áp dụng phần mềm dự toán vào dự toán, dự thầu (ví dụ định mức làm đường của Hà Nội khác định mức trong 1776).

  Nói chung chưa phần mềm nào chiếm ưu thế hơn hẳn ở chất lượng, phần mềm chiếm thị phần nhiều chưa chắc đã tốt nhất. Các phần mềm chính thức có thể tốt hơn bản test DEMO mà tôi đã thử.

  Mảnh đất màu mỡ dự toán vẫn dành cho các đơn vị khác!

  Nguồn [Only registered and activated users can see links. ][COLOR="Silver"]

 • The Following 2 Users Say Thank You to nnphung For This Useful Post:

   cdkh (02-28-2012),  gaycom> (06-02-2012)

 • + Trả lời bài viết

  Thông tin chủ đề

  Users Browsing this Thread

  Có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 khách)

    

  Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình